Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nỗ lực thoát nghèo của huyện có tiềm năng du lịch

Là huyện có nhiều tiềm năng về rừng cũng như phát triển du lịch, những năm qua, huyện Ba Bể đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập và phát triển kinh tế địa phương. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện Ba Bể cùng với 8 địa phương khác trong cả nước được xét thoát khỏi huyện nghèo. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện.

Từ các nguồn vốn huyện ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng nâng cao đời sống nhân dân

Được xếp vào một trong 62 huyện khó khăn nhất của cả nước, những năm qua, đã có nhiều cơ chế chính sách đầu tư, hỗ trợ được triển khai, đưa công cuộc giảm nghèo của huyện Ba Bể đạt được những thành tựu đáng kể. Để thoát khỏi huyện nghèo, từ năm 2009 đến nay, với nguồn vốn gần 300 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ cho các huyện nghèo(Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn tài trợ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam... ), huyện đã ưu tiên cho phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cùng các hạng mục khác. Nhờ đó đến nay, bộ mặt nhiều xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn đã thay đổi, nhất là cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Bí xanh thơm - một trong những cây trồng hàng hóa đem lại thu nhập ổn định cho người dân xã Địa Linh

Là địa phương 90% sản xuất nông nghiệp nên trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể đã có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào. 100% hộ nghèo trên địa bàn được vay vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi, trong đó Ngân hàng chính sách xã hội Ba Bể đã cho hơn 18.000 lượt hộ nghèo vay hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn thực hiện các phương án đẩy mạnh, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất cây trồng và vật nuôi, đảm bảo cơ cấu giống và mùa vụ gắn liền với thâm canh tăng vụ, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích; Hướng dẫn người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mở các lớp tập huấn, tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh và phòng chống rét cho vật nuôi. Nhờ vậy, sản xuất nông - lâm nghiệp của huyện đã đạt kết quả đáng ghi nhận.

Tư thương thu mua chuối cho bà con xã Yến Dương

Ngoài ra, huyện cũng đã tận dụng tốt những chính sách theo Nghị quyết 30a để hỗ trợ cho bà con, phát triển kinh tế hàng hóa, đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm theo quy định.Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh nông sản hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm như: Trồng cây mướp đắng rừng, bí xanh thơm ở xã Địa Linh, trồng hồng không hạt ở xã Cao Trĩ, Quảng Khê, mô hình hợp tác xã chè ở xã Mỹ Phương, mô hình trồng chuối ở xã Yến Dương...

Việc thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phù hợp với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Huyện đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi mục tiêu, tổng mức vốn đầu tư phát triển và không sử dụng nguồn kinh phí này để thực hiện cho các mục tiêu nhiệm vụ khác. Từ nguồn vốn trên 231 tỷ đồng dành hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện đã xây mới và sửa chữa được 181 công trình, trong đó có 36 công trình giao thông, làm cầu và trải nhựa, bê tông hàng trăm kilômet đường liên xã, đến các thôn, bản, giúp đồng bào đi lại thuận tiện lưu thông hàng hóa; 03 công trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh; 68 công trình xây dựng; 22 trường học; 19 trạm y tế và thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho 73 hộ nghèo…

Bà con vùng hồ Ba Bể kinh doanh phục vụ khách du lịch nâng cao thu nhập

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp và đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện luôn quan tâm khai thác tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch hồ Ba Bể, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc nằm trên lòng hồ Ba Bể phát triển mô hình du lịch cộng đồng phục vụ du khách, giúp người dân phát triển kinh tế.Đặc biệt, hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch khám phá đang ngày càng hoàn thiện, hấp dẫn, trở thành thương hiệu thu hút được sự quan tâm của rất đông du khách. Theo thống kê, tổng số du khách tham quan danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể đã tăng dần qua các năm, năm 2018 đạt hơn 80.000 lượt, tăng hơn 10.000 lượt so với năm 2017. Nhờ các hình thức du lịch phong phú, đến nay, đời sống của người dân các xã Khang Ninh, Nam Mẫu, Quảng Khê và các xã lân cận đã có những thay đổi rõ nét, người dân tiếp cận và làm du lịch một cách chuyên nghiệp, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ việc khắc phục khó khănđể đạt được những kết quả kinh tế - xã hội nhất định, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, làm bộ mặt vùng nông thôn thay đổi đáng kể, huyện Ba Bể đã giúp cho các địa phương trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có một góc nhìn chính xác hơn về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước là chủ trương đúng đắn, là đòn bẩy kinh tế giúp các địa phương sớm thoát nghèo./.

Thu Trang
Nguồn: